Giỏ hàng

Con Mình Chẳng Lẽ Lại Vứt - Hãy đọc nó bằng trái tim nhạy cảm của một người mẹ

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT BẢN VÀ DỮ LIỆU ETS ngày bình luận

HÃY ĐỌC NÓ BẰNG TRÁI TIM NHẠY CẢM CỦA MỘT NGƯỜI MẸ

- Nếu bạn là một giáo viên thì hãy đọc cuốn sách này với chuyên môn nhà giáo đã được để sang một bên.

- Nếu bạn là một luật sư hay thẩm phán thì hãy đọc cuốn sách này với việc lý luận đã xếp vào một góc.

- Nếu bạn là bất kì ai, thì hãy để tất cả những gì bạn đã biết ra khỏi tâm trí, làm ơn hãy chỉ đọc nó với trái tim nhạy cảm và lòng yêu thương của một người MẸ ❤️.

Một vài điều mình rút ra sau khi chìm đắm vào nó đây nè:

1. KHI BẠN NHẬN THẤY CON KHÔNG NHƯ MÌNH MONG MUỐN CHÍNH LÀ LÚC CON ĐANG CẦN BẠN NHẤT.

Bạn sẽ làm gì bỗng một ngày có một ai đó ném vào mặt mình những từ “vô dụng”, “dốt nát”, “khó dạy”....chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy đau khổ, ấm ức, cần một ai đó ôm mình vào lòng và nói với mình vài câu rằng chúng ta hãy bỏ qua những phán xét đó đi, trong bản thân bạn vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp.

Khi bạn cảm thấy con mình đúng như những gì thế giới bên ngoài kia đang nói, là lúc con bạn đang rất cô đơn chống chọi lại mọi sự phán xét đến từ xã hội, người thân, bạn bè cùng tuổi thậm chí là thầy cô giáo. Con cần bạn ôm chúng vào lòng và nói cho chúng biết, tất cả những điều bạn biết về chúng nhiều hơn thế giới ngoài kia rất nhiều, chúng vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp và việc của chúng cần làm là làm thật tốt những sở trường của mình và khắc phục những điều còn lại bằng sự nỗ lực của bản thân.

Trẻ bướng bỉnh hay nổi loạn là một cách đây gây sự chú ý, khi trẻ nhận thấy bản thân thực sự được cha mẹ chú ý với tình yêu thương và cách nhìn tích cực, tự nhiên việc nổi loạn sẽ giảm đi.

2. CON LÀ MỘT MẦM C Y KHÔNG PHẢI LÀ MỘT TỜ GIẤY TRẮNG ĐỂ CHA MẸ VẼ ƯỚC MƠ CỦA CHÍNH MÌNH

Mầm cây sinh ra bản thân đã có năng lực, đặc điểm và lợi ích của riêng mình. Muốn cây phát triển tốt, người trồng cây cần chăm sóc chúng đúng cách. Mỗi loại cây sẽ cần những dưỡng chất riêng để phát triển, cần lượng nước khác nhau để tươi xanh và môi trường, ánh sáng khác biệt để lớn lên.

Cây xanh không được chăm sóc đúng cách sẽ không phát triển, thậm chí là sẽ chết!

Trẻ em cũng như vậy! Có chế độ dinh dưỡng tâm hồn PHÙ HỢP thì trẻ sẽ lớn lên với tất cả những thế mạnh mà mình có. Không khí, thói quen Gia đình sẽ là môi trường sống và cha mẹ là người trồng cây. Trẻ em không phải tờ giấy trắng để cha mẹ vẽ lên đó ước mơ và sự kì vọng của CHÍNH MÌNH.

3. Một người MẸ - CHÚNG TA CHỈ ĐƯỢC PHÉP ĐỒNG HÀNH

Không ai trồng cây mà lại che kín cái cây của mình khỏi ánh sáng tự nhiên và dành thời gian cả ngày chỉ để tưới cây và nói chuyện. Chúng ta thường chỉ dành khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc bắt sâu, tưới tắm, nhặt lá già, uốn nắn hoặc dựng lên những chiếc cọc nhỏ đỡ thân cành đang vươn dài. Và sau đó ta để cây tự đón ánh sáng mặt trời và hướng về phía tự nhiên đang vẫy gọi.

Chúng ta chăm sóc tâm hồn một đứa trẻ bằng cách cho chúng những gợi ý trò chuyện mỗi ngày, hướng cho chúng cách học tập và khám phá cuộc sống và sau đó để chúng tự cảm nhận tất cả những gì mà cuộc sống dội lại từ hành động của chúng. Cha mẹ hiện diện trong cuộc sống mỗi ngày chỉ để đồng hành cũng cảm xúc của con sau mỗi lần trải nghiệm. Cha mẹ che chắn hay làm hộ con tất cả cũng đồng nghĩa với việc chính cha mẹ đã hứng lấy ánh nắng mặt trời lẽ ra con phải được trải nghiệm.

Bạn biết đấy, cây không đón nắng thì cây không thể lớn được, phải không?

4. CÁCH MỘT NGƯỜI MẸ GIÚP ĐỠ CON MÌNH CŨNG NHƯ GIÚP ĐỠ CHÍNH MÌNH: THẢ LỎNG...

Khi bạn làm sai chuyện gì....

Người bao bọc bạn sẽ nói: Đã bảo để đấy đừng có làm...

Người đồng hành đúng nghĩa sẽ nói: Ồ, mình có thể làm lại, nhưng trước tiên cần tìm ra vấn đề ở chỗ nào!

Khi bạn buồn....

Người bao bọc bạn sẽ nói: Đã nói bao nhiêu lần rồi, ai làm gì nói ra mới giải quyết được....

Người đồng hành đúng nghĩa sẽ nói: Mình vẫn luôn ở ngay đây bất cứ khi nào cảm thấy cần chia sẻ, hãy gọi mình....

Khi bạn bối rối....

Người bao bọc bạn sẽ nói: Được rồi, đừng có nghĩ nữa, đã bảo là chọn phương án này tốt nhất rồi....

Người đồng hành đúng nghĩa sẽ nói: Ồ, chúng ta cứ ngồi xuống để xem cái nào hợp lý nhất trong tình huống này, hít thở sâu để đi tìm câu trả lời nhé....

Trong bất kì tình huống nào, để làm một người đồng hành đúng nghĩa hãy chỉ đứng bên cạnh và giúp con bạn tự đưa ra quyết định. Loại trừ những điều liên quan đến luật pháp, mạng sống và sức khỏe, còn lại hãy giữ bản thân mình vững chãi trước hậu quả mà bạn nghĩ có thể xảy đến nếu con mình quyết định sai. Trong thực tế, không ai trong chúng ta có quyết định đúng trong mọi hoàn cảnh. Việc tập cho trẻ cách đối diện và lựa chọn cách giải quyết vấn đề cho bản thân chính là cách để trẻ giảm thiểu những quyết định không đúng sau này.

Tất cả những điều này đều cảm nhận được khi bạn đọc cuốn sách này bằng trái tim của một người mẹ. Nhớ là chỉ dùng trái tim người mẹ để đọc thôi!

Những điều này mình không tự nghĩ ra mà mình cảm nhân khi đọc cuốn sách này.

Cre: Bạn Quyên Lê chia sẻ

 

Cũ hơn Mới hơn

messenger