Giỏ hàng

DK Khoa Học - Thuyết minh trực quan nhất về khoa học

Đăng bởi Kim Oanh ngày bình luận

ETS và Alpha Books đã cho ra mắt độc giả cuốn sách 'Thuyết minh trực quan nhất về khoa học' được mua bản quyền từ NXB DK - Dorling Kindersley. Và đến hiện tại sức hút của cuốn sách DK khoa học này vẫn chưa dừng lại. Cùng ETS xem cuốn sách có gì hấp dẫn.

Thuyết minh trực quan nhất về khoa học là cuốn sách kết hợp hài hòa giữa thông tin và các hình ảnh minh họa đẹp mắt. Cuốn sách mang đến cho độc giả một bức tranh sinh động và rộng lớn về khoa học và lịch sử khoa học từ thời cổ đại cho đến ngày nay, trải dài trên 6 chủ đề lớn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học trái đất, Thiên văn học và Công nghệ vũ trụ. Cuốn sách được chia thành 5 chương, mỗi chương có khung thời gian riêng độc giả dễ dàng tìm các chủ đề khác nhau trong từng khoảng thời gian cụ thể.

Cuốn sách tìm hiểu về Khoa Học 

Với chương 1 -  Bình minh của khoa học (Thời tiền sử đến năm 1500), độc giả sẽ cùng tìm hiểu về những phát minh sơ khai nhưng mang tính nền tảng nhất cho sự phát triển chung của nhân loại như: đồng để chế tạo công cụ; bánh xe để di chuyển; bánh răng để chế tạo máy; hệ thống số cổ đại; thuật giả kim; y học giải phẫu thời sơ kỳ… Cùng các phát kiến của những nhà thiên văn đầu tiên như Hipparchus đã bắt đầu vẽ bản đồ bầu trời đêm với độ chính xác đáng kinh ngạc; các học giải xuất sắc như Euclid và Al-Khwarizmi đặt nền móng cho toán học. 

Chương 2 - Thời kỳ phục hưng và khai sáng (1500 - 1700), độc giả thấy rõ toàn cảnh những bước nhảy đột phá trong lĩnh vực Thiên văn học - Y học nhờ có phát minh ra kính thiên văn và kính hiển vi giúp con người nhìn được những thứ ở quá xa hoặc quá nhỏ so với mắt thường. Sự xuất hiện của những bộ óc lỗi lạc như Galileo và Newton đã nghiên cứu thế giới nhờ quan sát và thực nghiệm, còn các nhà tư tưởng như Descartes lại mở ra kỷ nguyên Khai sáng, được thống trị bởi sức mạnh lý luận của con người. 

Cuốn cẩm nang dành cho dân KHOA HỌC - Bách khoa thư về Khoa Học 

Chương 3 - Cách mạng công nghiệp (1700 - 1890), giới khoa học bắt đầu nghiên cứu về bản chất của nhiệt và năng lượng, của hóa chất và chu trình phản ứng; dẫn đến phát hiện về các định luật nhiệt động lực học, lý thuyết nguyên tử và bảng tuần hoàn và đặc biệt, điện và mối quan hệ giữa điện và từ. Các nhà sử học tự nhiên cũng có những khám phá rùng mình khi tiết lộ rằng con người chỉ là một loài mới xuất hiện giữa một thế giới có nhiều loài sinh vật khác từ rất lâu, bao gồm cả khủng long… cùng các nghiên cứu về định tuổi trái đất, diễn biến của tiến hóa. Cùng với đó các nhà tự nhiên học có bước thành công trong nghiên cứu vi khuẩn - viruss, sức đề kháng, miễn dịch và tiêm chủng.

Chương 4 - Thời đại nguyên tử (1890 - 1970), khoa học nhân loại bắt đầu chặng đường mới của: Lý thuyết lượng tử và Thuyết tương đối Einstein; Khám phá bầu trời; Bức xạ; Phản ứng nguyên tử, vệ tinh nhân tạo… cùng các bước nghiên cứu về nhiễm sắc thể, mã di truyền.

Chương 5 - Thời đại thông tin (1970 - đến nay), các nhà nghiên cứu tiếp tục có được những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc khám phá Vũ trụ. Tàu vũ trụ đã đáp xuống Sao Hỏa, hạt nhân của sao chổi và đi đến những nơi xa nhất trong Hệ Mặt trời. Các nhà vi sinh học đã lập bản đồ gen (bản đồ gen hoàn chỉnh) của mọi loài, từ giun tròn đến con người. Các nhà vật lý cũng đạt được những đột phá nhằm đem lại lý thuyết tối thượng mô tả tương tác của mọi hạt và lực trong vũ trụ. Tuy nhiên, khoa học cũng đi đầu trong việc đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về hậu quả và thiệt hại mà công nghệ có thể gây ra với môi trường.

Tác giả ADAM JOHN HART-DAVIS

Không chỉ tóm gọn thông tin về từng ngành khoa học, các tác giả còn chỉ ra mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ môn khoa học với nhau và mang đến góc nhìn về nghiên cứu đa lĩnh vực cho độc giả quan tâm. Các khái niệm, quá trình nghiên cứu hay sự kiện lịch sử của mỗi ngành khoa học đều được diễn giải cụ thể, chi tiết giúp bạn đọc dễ dàng tiếp thu các kiến thức khoa học. Bên cạnh đó, các hình ảnh minh họa hiếm có, chân thật, có tính lịch sử cao từ các nguồn lưu trữ uy tín như: Bảo tàng tự nhiên Hoa Kỳ, NASA, bản ghi chép của nhà khoa học (như cây sự sống Darwin, Bản đồ từ học Halley)… giúp độc giả thêm hứng thú khi khám phá cuốn sách.

Cuốn sách có những bài tiểu sử trang đôi về 18 vĩ nhân, cùng khoảng 100 bài giới thiệu phác họa những nhà tiên phong vĩ đại khác, từ Eratosthenes đến Richter. Ở cuối cuốn sách là phần tham khảo dài 54 trang, bao gồm tiểu sử tóm tắt của tất cả các nhà khoa học vĩ đại tự cổ chí kim, cùng rất nhiều sự kiện đã xảy ra trong khoa học.

Tác giả của bộ sách là các nhà khoa học hàng đầu tại Vương quốc Anh, trong đó cố vấn biên tập là Adam Hart-Davis, là một tác giả, phát thanh viên, nhiếp ảnh gia, và là một trong những nhà phổ biến khoa học được trọng vọng nhất thế giới.

 

Theo Việt Hà – Vietnamnet

 

 


Cũ hơn Mới hơn

messenger