Giỏ hàng

Thông cáo báo chí cuốn sách bách khoa tri thức về trái đất “Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất”

Đăng bởi Kim Oanh ngày bình luận

Công ty cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS vừa phát hành cuốn sách bách khoa thư về trái đất “Thuyết minh trực quan nhất về trái đất” của nhà xuất bản Dorling Kindersley. Đây là sản phẩm cộng tác giữa Dorling Kindersley, một số người đóng góp cùng nhân viên của Viện Smithsonian.

Thông tin cơ bản về cuốn sách

Trái Đất là nơi mà sự sống đã bắt đầu. Nó không phải là nơi đầu tiên, cũng chẳng phải là nơi duy nhất nhưng hành tinh này đang là tất cả những gì mà chúng ta có. Trái Đất hiện đang nuôi dưỡng và là nơi cư ngụ của toàn bộ nhân loại, cũng như các loài sinh vật đa dạng mà chúng ta từng biết đến. Vậy đã bao giờ các bạn có điều thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về ngôi nhà này của chúng ta chưa? Tất cả những kiến thức căn bản và tổng quát nhất sẽ được ETS mang tới bạn với cuốn sách Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất - cuốn bách khoa thư bán chạy nhất DK này là hành trình khám phá đầy cảm hứng về Trái Đất từ bắc chí nam, băng qua núi cao và đại dương sâu thẳm.

Vai trò quan trọng của việc nghiên cứu về Trái Đất

TRONG HƠN 200 NĂM QUA, các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ những loại đá trên Trái Đất và tìm được tàn tích của các loài động thực vật từng tồn tại trong quá khứ, nhờ đó tái hiện lịch sử hành tinh. Trái Đất bắt đầu hình thành khoảng 4,56 tỷ năm trước dưới dạng một thiên thể đá nóng trong Hệ Mặt Trời. Những dạng sống nguyên thủy xuất hiện trước hết trong các đại dương khoảng 3,5 tỷ năm trước, sau đó lan rộng và đa dạng dần nhưng con đường tiến hóa của sự sống không hề bằng phẳng. 

Các môi trường trên Trái Đất luôn thay đổi vì hoạt động núi lửa, va chạm thiên thạch và biến đổi khí hậu thường tạo ra những tác động đe dọa sự sống, đôi khi là thảm họa. Lịch sử phát triển của Trái Đất có nhiều sự kiện đáng chú ý, và từ các bằng chứng lịch sử, có thể thấy những sự kiện như thế sẽ còn xuất hiện. Chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng về chúng để có cách ứng phó trong tương lai.

Bố cục chính của Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất

Cuốn sách này được chia thành năm phần chính. Phần đầu tiên là HÀNH TINH TRÁI ĐẤT, giới thiệu về Trái Đất như một thể thống nhất. Ba phần tiếp theo bàn về những môi trường chính của hành tinh chúng ta: ĐẤT LIỀN, ĐẠI DƯƠNG và KHÍ QUYỂN. Trong những phần này, các đặc điểm của Trái Đất được chia thành các mục như Sông và Hồ. Các trang giới thiệu mô tả những đặc điểm điển hình được nêu trong từng mục và giải thích cách chúng hình thành. Ở các trang tiếp theo, các đặc điểm chính trong mục đó sẽ được mô tả sơ lược một cách riêng rẽ. Các bảng chủ đề (xem bên phải) xuất hiện khắp cuốn sách. Phần cuối, KIẾN TẠO TRÁI ĐẤT, là một atlas ba chiều.

Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất có thông tin cập nhật với độ chính xác cao phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của các ngành khoa học nghiên cứu Trái Đất, đồng thời hé lộ thông tin về các vấn đề nhức nhối như biến đổi khí hậu, phá rừng, gia tăng dân số và tình trạng hiện tại của cả hành tinh.

Tóm tắt sách “Thuyết minh trực quan nhất về trái đất”

Hành tinh trái đất

Phần tổng quát về hành tinh của chúng ta được chia làm ba phần. Lịch sử trái đất tường thuật tổng thế về cách hành tinh này và vũ trụ trở nên như ngày nay. Giải phẫu trái đất phân tích cấu trúc trái đất và các vật liệu tạo nên nó, gồm minh hoạ về những loại đá. Và khoáng vật chính, còn Trái đất luôn thay đổi giải thích những quá trình diễn ra trên toàn cầu.

Đất liền - Đại dương -  Khí Quyển

Ba phần này tập trung vào các đặc điểm cụ thể - trên các khối đất liền của trái đất, trong năm đại dương và trong lớp khí ngăn cách trái đất so với không gian bên ngoài. Trong mỗi phầnl, các đặc điểm được nhóm thành mục nhỏ hơn, sau đó giải thích chung và mô tả sơ lược riêng. Hầu hết các mục mô tả các đặc điểm thực tế. Các mô tả sơ lược các đặc điểm thực tế được trình bày theo lục địa mang theo đặc điểm đó, lần lượt bao gồm: Bắc Cực, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi…

Kiến tạo trái đất

Vỏ ngoài bằng đá của trái đất chia thành các phần lớn được gọi là mảng kiến tạo, chính sự chuyển động của các mảng này, chứ không phải các quá trình khác, tạo ra sự thay đổi hình dáng bề mặt hành tinh. Phần này bao gồm các miêu tả sơ lược về bảy mảng chính của trái đất, cộng thêm các mảng nhỏ liền kề. Các bản đồ minh hoạ cho thấy mật độ dân số loài người và các ranh giới chính trị.

Với dung lượng đồ sộ, Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất đề cập tới mọi khía cạnh của hành tinh, từ núi lửa, đại dương, khí hậu, mảng kiến tạo tới đá và khoáng chất với hình minh họa sống động đến ngỡ ngàng, rất phù hợp cho mục đích tra cứu. Những hình ảnh 3D ngoạn mục biểu diễn cấu trúc của Trái Đất từ lõi đến tận rìa khí quyển với độ chính xác chưa từng có cũng là sự hấp dẫn không thể bỏ qua cho những ai có đam mê sưu tập sách.

TÁC GIẢ: 

James F. Luhr (1953-2007) theo ngành địa chất, chuyên nghiên cứu về núi lửa và là giám đốc Chương trình Núi lửa Toàn cầu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Mỹ, Viện Smithsonian. Ông qua đời tại University Park, Maryland.

Jeffrey E. Post là nhà khoáng vật học. Ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Bang Arizona.Lĩnh vực nghiên cứu là khoáng chất môi trường; nhiễu xạ tia X đơn tinh thể và bột; kính hiển vi điện tử; khoáng chất mangan oxit; khoáng sét; mô hình máy tính về cấu trúc khoáng sản, phân tích rietveld; đá quý.

Và Thuyết minh trực quan nhất về Trái đất đã được bán hơn 1 triệu bản trên toàn thế giới. Đây là một cuốn sách cần có trong mọi tủ sách của mọi gia đình Việt. thích hợp cho việc tìm hiểu và tra cứu qua nhiều thế hệ. 

LINK ĐẶT SẢN PHẨM TAỊ ĐÂY 


Cũ hơn Mới hơn

messenger