Giỏ hàng

Review cuốn sách "Cây vĩ cầm cuồng nộ" - Thành công chỉ đến khi chúng ta trở thành người thầy của chính mình

Đăng bởi Kim Oanh ngày bình luận

Là một giảng viên âm nhạc và hiệu trưởng của một trường nhạc tư, tôi đã trò chuyện và chia sẻ với rất nhiều phụ huynh tìm đến trường với mong muốn con em mình biết chơi một nhạc cụ nào đó, có sở thích và đam mê với âm nhạc, qua đó có được một đời sống tinh thân phong phú và thú vị trong tương lai. Những khi thời gian cho phép, câu chuyện của chúng tôi thường chuyển hướng sang một chủ đề khác, đó là mục đích thật sự của việc học và những giá trị nhân văn mà âm nhạc có thể đem lại.

Cuốn sách "Cây vĩ cầm cuồng nộ" 

Ai là thầy của con?” Câu hỏi này luôn được tôi đặt ra cho các em ngay từ buổi đầu tiên và được lặp lại liên tục như một motto trong suốt quá trình học. Đây chính là nguyên tắc đầu tiên và tối hậu mà tôi muốn các học sinh của mình ghi nhớ và dần dần thấu hiêu. Thành công chỉ đến khi chúng ta trở thành người thầy của chính mình. Trong cuộc sống, sẽ không ai trong chúng ta tránh khỏi những sai lầm. Tuy nhiên, nếu được trang bị một nền tảng giáo dục và nhận thức đúng đắn, mỗi người sẽ tự rút ra kinh nghiệm sống và có được những trải nghiệm thiết thực. Với cá nhân tôi mà nói, hơn bất cứ môn học nào, âm nhạc và nghệ thuật sẽ giúp chúng ta khám phá được chiều sâu vô tận trong tâm hồn, giúp chúng ta tìm thấy những vẻ đẹp an nhiên, bình dị giữa bộn bề của cuộc sống.

Tôi thấy mình thật may mắn khi được đọc tác phẩm Cây vĩ cầm cuồng nộ ngay từ giai đoạn bản thảo, bởi đã tìm thấy trong từng trang sách sự đồng điệu trong triết lý về âm nhạc, về giáo dục và cuộc đời... Có lẽ nét nổi bật nhất trong ký ức của tác giả về thầy K chính là sự lạnh lùng, nghiêm khắc đến mức mâu thuẫn với tất cả những gì chúng ta thường hình dung về việc học âm nhạc. Thế nhưng, giá trị lớn nhất mà sự nghiêm khắc đó đem lại chính là bài học về bản chất và thực tế của cuộc sống. Với lòng yêu thương vô bờ bến, các bậc cha mẹ luôn có xu hướng bao bọc, che chở con cái, vì thế đã vô tình làm yếu đi những kỹ năng thiết yếu để chúng có thể tồn tại và trưởng thành. Những câu chuyện cổ tích ngọt ngào ở tuổi mẫu giáo sẽ dần được thay thế bởi những bài học và kỳ thi cam go, bằng sự cạnh tranh quyết liệt để bước vào một ngôi trường danh giá. Và đến khi các em rời giảng đường bước vào cuộc sống thực tế như một người trưởng thành thì có lẽ khi đó, bài hát I have got the whole world in my hand đã trở thành một ký ức xa vời.

Xuyên suốt tác phẩm, chúng ta có thể thấy ẩn sâu sau sự khắc nghiệt, đôi khi tàn nhẫn trong phương pháp giảng dạy của thầy K là một tình yêu thương và sự tận tụy vô điều kiện mà thầy dành cho các học trò của mình. Thầy luôn đòi hỏi nỗ lực cao nhất từ các học trò để xây dựng nên nghị lực, lòng tin và tính kỷ luật mà nếu thiếu đi nó, họ khó có thể trở thành người thầy vĩ đại của chính mình. Không chỉ có vậy, ở thầy K còn toát lên vẻ khiêm nhường của một nhân cách tuyệt vời khi luôn tìm kiếm những người thầy giỏi hơn để đưa các học trò của mình bước sang một chân trời mới rộng lớn hơn. Tất cả sự tàn bạo của chiến tranh, những mất mát và bi kịch cá nhân mà thầy K từng trải qua chỉ làm sâu sắc thêm tính nhân văn hiển hiện trong triết lý sống mà thầy luôn theo đuổi. Đó là niềm tin về sự cứu rỗi và cứu cánh mà âm nhạc và nghệ thuật đem lại cho con người trong cuộc vật lộn sinh tồn.

Về phần mình, tôi đã luôn khao khát được viết một cuốn sách về giáo dục âm nhạc, mong muốn chia sẻ những trải nghiệm và đúc kết của riêng mình. Tuy nhiên, ngay khi còn chưa kết thúc những chương cuối của cuốn sách này, tôi đã rất hạnh phúc hiểu rằng mình sẽ không cần làm điều đó nữa. Cảm giác trọn vẹn là điều mà cuốn sách đã đem lại cho tôi. Đây không chỉ là cuốn sách mọi độc giả nên đọc, mà hơn thế, tác phẩm còn là một tuyên ngôn về đạo đức sư phạm mà chính những giảng viên âm nhạc cần phải soi mình chiêm nghiệm.

Saigon, 7/2016

Nguyễn Hồng Minh,

Hiệu trường trường nhạc Erato


Cũ hơn Mới hơn

messenger